สำรวจ

วัดในเพชรบุรีและบริเวณใกล้เคียง

ตัวเมืองเพชรบุรีเป็นที่ตั้งของวัดที่น่าประทับใจหลายแห่ง อันได้แก่ วัดมหาธาตุวรวิหาร วัดกำแพงแลง และวัดใหญ่สุวรรณาราม ทั้งสามแห่งเป็นศิลปะทางศาสนาที่มีอิทธิพลต่อเมืองในช่วงศตวรรษที่ 12 - 18 ของประวัติศาสตร์ ห่างจากตัวเมืองออกไปยังบริเวณที่ติดกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่ตั้งของวัดห้วยมงคลอันเป็นที่ประดิษฐานพระพุทรูปเหมือนหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงอภินิหารของหลวงปู่ทวดซึ่งเป็นพระเกจิอาจารย์ในตำนาน

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน

เป็นอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเทรกกิ้ง ชมนก ส่องสัตว์ และกิจกรรมล่องเรืออีกมากมายบนอ่างเก็บน้ำ น้ำตกป่าละอู เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าจะได้รับความนิยมสูงสุดในอุทยานฯ แห่งนี้ น้ำตก 16 ชั้นแห่งนี้มีแอ่งน้ำให้แช่ตัวท่ามกลางฝูงปลาที่เป็นมิตรและหมู่มวลผีเสื้อที่สวยงาม

ตลาดจักจั่นทุกช่วงวันหยุด

เป็นสถานที่ซึ่งผสมผสานวัฒนธรรม ศิลปะร่วมสมัย และวิถีชีวิตเข้าไว้ด้วยกัน ตลาดจักจั่นมีแผงขายสินค้าจำนวนมาก ทั้งของตกแต่งทำมือ เสื้อผ้า และสินค้ามือสอง นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางจัดกิจกรรมที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ เวิร์กช็อป การจัดแสดงนิทรรศการและการแสดงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเต้น ดนตรี และวิจิตรศิลป์ ไปจนถึงโรงละครชุมชน

ไร่องุ่นมอนซูน วัลเลย์

สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2544 ณ สถานที่ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นปางช้าง ดินร่วนปนทรายของไร่องุ่นอุดมไปด้วยหินชนวนซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการปลูกต้นองุ่น ไร่องุ่นแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ชนบทอันสวยงาม จึงช่วยเติมสีสันให้วันหยุดของคุณได้เป็นอย่างดี ทั้งยังเต็มไปด้วยกิจกรรมมากมายให้เพลิดเพลิน

ตลาดโต้รุ่งหัวหิน

ตั้งอยู่ในใจกลางเมือง ตลาดกลางคืนแห่งนี้คับคั่งไปด้วยผู้คนตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดินเมื่อเหล่าผู้ค้าเริ่มวางขายสินค้า เป็นจุดที่เหมาะสำหรับการนั่งดูผู้คน พลางทานอาหารง่ายๆ หรือจิบเครื่องดื่มเพิ่มความสดชื่น

ชายหาด

หาดทรายขาวของหัวหินที่เหมาะสำหรับการว่ายน้ำ คลาคล่ำไปด้วยคนกรุงเทพฯ จำนวนมากที่มาพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่หาดจะเงียบสงบและเหมาะสำหรับการผ่อนคลายในช่วงวันธรรมดา

  • หาดชะอำเป็นหาดทรายเนียนสะอาดตาทอดยาวขนานไปกับต้นสนที่เรียงรายล้อลมอยู่ริมชายหาด มีเก้าอี้อาบแดดใต้ร่มไม้ที่ให้บริการโดยห้องอาหารและบาร์ในบริเวณ มีกีฬาทางน้ำให้เลือกสรรสำหรับผู้ที่มองหาความท้าทาย
  • หาดหัวหินเป็นที่รู้จักกันดีว่า มีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทั้งยังมีทรายขาว พื้นทรายใต้ทะเลเรียบและค่อยๆ ลดหลั่นลึกลงไป จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการว่ายน้ำหรือเล่นกีฬาทางน้ำที่เหมาะกับครอบครัว
  • หาดเขาตะเกียบ ซึ่งหมายถึง “ภูเขาไม้ตะเกียบ” เป็นอีกแห่งที่น่าสนใจ ไม่เพียงแต่มีหาดทรายที่สวยงาม แต่ยังมีทางเดินขึ้นวัดบนยอดเขา และพระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่หันหน้าเข้าสู่ทะเล

ดุจบ้านบนคาบสมุทรของเหล่านักกอล์ฟ

แฟร์เวย์ที่ดุสิตธานี หัวหิน เป็นหนึ่งในแฟร์เวย์ที่ดีที่สุดในประเทศไทย จึงเหมาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการลองพิสูจน์ฝีมือการเล่นกอล์ฟของคุณ ในรัศมีการเดินทางโดยรถยนต์ 30 นาทีจากรีสอร์ท มีสนามกอล์ฟมาตรฐานระดับแชมเปี้ยนชิปอันกว้างใหญ่ถึงเจ็ดสนามให้คุณได้เลือกสรรตามความพอใจ

สถานีรถไฟหัวหิน

สถานีและพลับพลาหลวงอันสวยงามมีเสน่ห์ซึ่งตั้งอยู่ติดกันนี้ สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 โดยมีรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบวิกตอเรียและติดอันดับหนึ่งในแปดของสถานีที่สวยที่สุดในโลก

พระราชวังในเพชรบุรี

เพชรบุรีเป็นที่รู้จักในนามของเมืองแห่งเพชร เป็นที่ตั้งของพระราชวังสามแห่งที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4, 5 และ 6

  • “เขาวัง” ซึ่งแปลตรงตัวหมายถึง “พระราชวังบนเนินเขา” ตั้งอยู่ที่ยอดเนินเขาในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครคีรี พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโปรดเกล้าให้สร้างขึ้นเพื่อประทับเป็นพระราชวังฤดูร้อนและการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ใน พ.ศ. 2403
  • “บ้านปืน” หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า “พระรามราชนิเวศน์” สร้างขึ้นตามพระกระแสรับสั่งของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระตำหนักมีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบบาโรกและอาร์ตนูโว โดยใช้เวลาก่อสร้างตั้งแต่ พ.ศ. 2452 - 2459
  • “พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน” ซึ่งได้รับการขนานนามว่า พระราชวังแห่งความรักและความหวัง (Love and Hope Palace) เป็นพระตำหนักไม้สักทองที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้สร้างขึ้น เพื่อเป็นที่ประทับริมทะเลในฤดูร้อนตั้งแต่ พ.ศ. 2466 จนกระทั่งพระองค์เสด็จสวรรคตใน พ.ศ. 2468